Các cơ chế hypothalamus của sự già hóa

admin_megaads Tin tức

Hypothalamus lúc già lại làm rối loạn điều hòa chức năng, đưa đến giảm độ tin cậy cảu sự kiểm soát đối với môi trường bên trong cơ thể.
Vai trò của hypothalamus rất lớn. Chính vì vậy rối loạn chức phận của nó có ảnh hưởng xấu đối với phát triển các bệnh như: rối loạn thần kinh cao huyết áp, mỡ hóa, đái đường. Các công trình nghiên cứu sinh lý thần kinh hiện đại đã khẳng định: chức năng của hypothalamus bình thường hay rối loạn phải dựa vào kết quả phân tích mối liên hệ giữa nó với những thay đổi trong các cấu trúc thuộc hệ limbic.
Các thí nghiệm trực tiếp đã cho thấy, hưng tính và đặc điểm ảnh hưởng của các cấu trúc thuộc hệ limbic thay đổi theo giai đoạn phát triển. Các phản ứng stress cũng như sự thay đổi hướng tiến triển của chúng lúc già liên quan trực tiếp với khâu trung tâm này. Trong hệ limbic có các trung tâm thần kinh mà sự hoạt hóa của chúng sẽ tạo ra các phản ứng cảm xúc âm tính ở động vật. Nó đi kèm với những thay đổi thần kinh thể dịch phức tạp, những thay đổi hoạt động của một nội tạng. Lúc già các phản ứng mang tính chất cố định và có thể phát triển thành bệnh lý. Sự kiểm soát của hệ limbic đối với các tuyến nội tiết, đối với hoạt động của hệ tim mạch thay đổi.
Quan điểm về “các cơ chế hypothalamus của sự già hóa” khá phổ biến. Quan điểm của nhiều nhà nghiên cứu các đồng hồ sinh học của cơ thể cũng được xếp vào đây. Song các cuộc tranh luận về đặc điểm hoạt động của hypothalamus khi già vẫn chưa dừng lại. V.M.Dilman đã gắn liền sự già hóa cơ thể với các cơ chế tăng cường, tăng sự sống, hoạt tính của hypothalamus. Theo D.Groen và N.B.Mankovsky thì chức năng của hypothalamus giảm khi già. Hypothalamus được cấu tạo bởi 32 đôi nhân. Mỗi đôi trong số đó đểu có chức năng riêng. Ở mức độ nghiên cứu hiện đại không thể chỉ nói về sự thay đổi chức năng chung của hypothalamus mà còn phải nói đến sự già hóa của từng nhân riêng biệt. Chính trên cơ sở của cách nghiên cứu này các nhà lão khoa (thuộc viện Lão khoa Kiev) đã xác định được sự biến động theo tuổi về mặt chức năng của từng nhân trong hypothalamus không nằm trong bất kỳ khuôn khổ nào. Hoạt tính của một số nhân tăng theo tuổi, của số khác – giảm, còn số thứ ba – không thay đổi.
Sự điều tiết của bất kỳ chức năng nào trong cơ thể, mối liên quan giữa cảm xúc với các phản ứng thần kinh thực vật, không do một trung tâm nào đó thực hiện, mà là nhờ sự tác động tương hỗ phức tạp giữa chúng. Đó chính là nguyên nhân tại sao những thay đổi không đồng hướng về mặt hoạt tính của các phần thuộc hệ limbic, hypothalamus lúc già lại làm rối loạn điều hòa chức năng, đưa đến giảm độ tin cậy cảu sự kiểm soát đối với môi trường bên trong cơ thể. 

You May Also Like..

Canxi Osteocare Original Dạng Nước Của Anh 200ml – Công Dụng, Giá Bán, Mua Ở Đâu Tốt Nhất?

Canxi Osteocare Liquid dạng nước là sản phẩm hỗ trợ bổ sung canxi nổi tiếng của Anh. Canxi Osteocare có […]

Phong tê thấp Bà Giằng chuyên điều trị các bệnh về viêm khớp, đau nhức xương, thần kinh

Thuốc điều trị Phong Tê Thấp Bà Giằng được người tiêu dùng biết đến là sản phẩm chuyên điều trị […]

Nước súc miệng Propolinse từ trà xanh của Nhật cho bạn hơi thở thơm mát suốt cả ngày

Nước Súc Miệng Propolinse Chiết Xuất Trà Xanh Của Nhật Nước súc miệng Propolinse với chiết xuất từ trà xanh […]