Thuốc chữa ỉa chảy?

admin_megaads Tin tức

Không nên ăn hoặc uống: thức ăn có mỡ, quả xanh, đậu nấu với mỡ, thức ăn có nhiều gia vị, rượu, bất kỳ loại thuốc tẩy hoặc nhuận tràng nào.
Ỉa chảy và sữa
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị ỉa chảy cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ. Bú như vậy không gây ỉa chảy và sẽ giúp cho trẻ chóng khỏi.
Sữa bò, sữa bột đã lấy hết bơ, sữa hộp có thể là nguồn đạm cho trẻ bị ỉa chảy. Tuy nhiên, nếu trẻ được nuôi dưỡng kém, cháu có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa, do đó ỉa chảy sẽ tăng lên. Nếu bị như vậy cho trẻ ăn sữa di và trộn sữa vào với các thức ăn khác. Nhưng cần nhớ rằng một cháu bé nuôi dưỡng kém bị ỉa chảy cần phải có đầy đủ đạm, cho nên, khi rút bớt sữa, phải cho cháu ăn thêm các thức ăn nấu chín và nghiền nhuyễn như thịt gà, lòng đỏ trứng gà, thịt, cá hay đậu. Đậu sẽ dễ tiêu hơn nếu bỏ vỏ, nấu chín, đánh nhuyễn. Không nên nấu với mỡ.
Khi đỡ, có thể ăn nhiều sữa hơn mà không bị ỉa chảy.
Các loại thuốc chữa ỉa chảy
Phần lớn các trường hợp ỉa chảy không cần dùng thuốc. Nhưng trong một số trường hợp, sử dụng thuốc đúng là điều quang trọng. Tuy nhiên nhiều loại thuốc thường dùng để chữa ỉa chảy không có hoặc chỉ có ít tác dụng thực tế coi có loại còn có hại.
Ỉa chảy kèm theo mũi, máu. Thường là kinh niên. Không sốt (có thể là lỵ amip. Xem phần “Amip” Chuong 12).
Dùng tê-tra-xy-lin, mê-trô-ni-đa-zôn hoặc tốt hơn dùng phối hợp cả hai. Phải uống thuốc theo liều lượng được chỉ dẫn. Nếu không cầm ỉa chảy sau khi đã dùng thuốc, phải tìm ngay thầy thuốc).
Ỉa chảy cấp, có sốt, có hoặc không có máu (Lý do trực khuẩn? Thương hàn? Sốt rét?)
Nếu sau khi đã xử trí chống kiệt nước người bị ỉa chảy sốt kéo dài quá 6 giờ và có vẻ rất mệt thì dùng am-pi-xi-lin nếu có. Nếu không, dùng tê-tra-xy-clin cũng được.
Nếu tình trạng người ốm rất hiểm nghèo, hãy dùng am-pi-xi-lin hoặc tê-tra-xy-clin không có tác dụng, phải tìm thầy thuốc ngay. Nếu có các dấu hiệu của bệnh thương hàn dùng clô-ram-phê-ni-côn theo liều lượng đã quy định.
Ở những nơi có nhiều loại muỗi fa-xi-pa-rum người bị ỉa chảy có kèm theo sốt nên dùng clô-rô-quin, nhất là khi người ốm lại có lách to.
Ỉa chảy phân vàng, thối, có bọt, có hoặc không có máu hay mũi.
(Do trùng roi ruột? Xem mục Trùng roi ruột chương 12).
Loại này có thể do ký sinh vật rất nhỏ gọi là trùng roi (Gi-ac-di-a) hoặc cũng có thể do nuôi dưỡng kém. Trong cả hai trường hợp thường chỉ chữa bằng cách cho người ốm nhiều chat lỏng ăn tốt và nghỉ ngơi là đủ.

▷ Có thể bạn quan tâm::

Men vi sinh Úc probiotic powder for baby dành cho trẻ sơ sinh đến 3 tuổi với hơn 10 tỷ vi khuẩn có lợi, giúp tăng khả năng hấp thu, tăng sức đề kháng, hỗ trợ chống lại căn bệnh do virut Rota gây nên.

You May Also Like..

Có nên mua viên uống kích thích mọc tóc không?

Viên uống mọc tóc chính là cứu tinh cho mái tóc thưa còn hay gãy rụng và là biện pháp […]

Thuốc mọc tóc Natrol Biotin 1000 Mcg cho mái tóc dày bóng khỏe

Chắc chắn bạn đã từng nghe câu “Cái răng cái tóc là gốc con người”, mái tóc dài dày óng […]

Phân loại các thuốc tim mạch thông dụng hiện nay

  Trên thị  trường các loại Thuốc chữa bệnh tim mạch đa dạng các hãng sản xuất, các nhà cung […]