Rụng tóc: Các dạng rụng tóc và nguyên nhân của bệnh rụng tóc

anhhoang Hướng dẫn sử dụng, Tin tức , , , ,

Mỗi khi chải tóc, gội đầu tóc rụng nhiều khiến chúng ta thường lo lắng mà cảm thấy mệt mỏi vì không biết làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Vậy bạn có biết ở mức độ tóc rụng nào thì được gọi là bệnh rụng tóc và nguyên nhân gây nên căn bệnh rụng tóc là gì? Hãy cùng tìm hiểu để biết cách khắc phục nhé!

Bệnh rụng tóc là gì?

Người trẻ thông thường trung bình sở hữu khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc trên đầu và hàng ngày rụng đi khoảng 100 sợi. Do đó khi bạn tìm thấy tóc rụng  trên lược, cũng đừng vội hốt hoảng !

cach-su-dung-tinh-dau-buoi-kich-thich-moc-toc-duong-toc-khoe-dep-muot-ma-khong-lo-gay-rung2

Lông tóc có mặt khắp nơi trên làn da chúng ta, chỉ trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tóc được cấu tạo từ 1 loại protein gọi là keratin, được sản xuất ra từ nang tóc nằm bên dưới lớp da. Nang tóc tạo ra các tế bào mới đồng thời sẽ đẩy các tế bào cũ chết bị loại bỏ ra ngoài mà ta gọi là tóc. Thế nên, thực chất tóc chính là một chuỗi kéo dài gồm các tế bào keratin đã chết.

Bình thường sẽ có khoảng 90% nang tóc trên da đầu đang trong giai đoạn phát triển dài ra, con số này sẽ giảm dần đi theo độ tuổi tăng lên của bạn . Mỗi nang  tóc đều có vòng đời riêng , được chia thành ba giai đoạn :

 • Giai đoạn tăng trưởng : 2-6 năm
 • Giai đoạn chuyển tiếp : Tóc tiếp tục tăng trưởng nhưng sẽ làm chậm giai đoạn đầu, kéo dài khảng 2-3 năm.
 • Giai đoạn nghỉ ngơi : kéo dài khoảng 2-3 tháng. Vào cuối giai đoạn nghỉ ngơi, toc rụng đi và tóc mới thay thế, khi đó một chu kỳ mới lại bắt đầu.

Vòng đời của nang tóc bị chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, hormon … và cả các yếu tố bên ngoài tác động.

Các dạng rụng tóc

Có khá nhiều loại của rụng tóc thường gặp như sau :

 • Rụng tóc tự nhiên : Thực tế là tóc chúng ta càng mỏng dần đi khi tuổi chúng ta tăng lên. Đó là do các nang tóc bước vào giai đoạn nghỉ nhiều hơn và dài hơn, nên số lượng tóc mới được tạo ra ít hơn.

tri-rung-toc

 • Rụng tóc liên quan đến hormon Androgen : đây là 1 tình trạng di truyền, có thể xảy ở cả nam và nữ. Ở nam thường gặp hơn và ta gọi đó là chứng hói đầu ở nam giới khiến tóc nam giới rụng sớm từ khoảng 20 tuổi. Ở phụ nữ thì tình trạng này chỉ thực sự được nhận thấy khi bướcvào tuổi 40, chủ yếu là rụng tóc tại đỉnh đầu.
 • Rụng tóc loang lổ : Xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên bị rụng tóc đột ngột từng vùng trên đầu gây ra những mảng loang lổ trên đầu.

Nguyên nhân gây rụng tóc

 • Hormon sinh dục nam : Do sự tăng nồng độ androgen. Androgen được sản xuất ở cả nam và nữ nên chứng rụng tóc không hề phân biệt giới tính nam hay nữ.
 • Di truyền từ bố hoặc mẹ . Trường hợp này thường là rụng tóc gây ra chứng hói đầu và hói đầu rất dễ di truyền cho đời con cái
 • Căng thẳng, stress và thai kỳ cũng gây ra hiện tượng rụng tóc. Một số bệnh lý ngoài da và bệnh lý liên quan đến miễn dịch cũng có thể là nguyên nhân, ví dụ như nhiễm nấm, HIV …

benh-rung-toc1

 • Sử dụng các loại thuốc hóa trị như thuốc trị ung thư, thuốc chống đông máu, thuốc kiểm soát huyết áp ( nhóm Chẹn beta-adrenergic) và thuốc ngừa thai cũng gây ra chứng rụng tóc tạm thời. Sau 1 thời gian ngừng thuốc, hiện tượng này sẽ được cải thiện dần.
 • Những tổn thương do ngoại cảnh tác động như cháy nắng, tác động cơ học lên tóc và tia X có thể gây rụng tóc tạm thời. Khi những tổn thương này lành hẳn thì sự phát triển tóc sẽ trở lại bình thường.
 • Gội đầu quá thường xuyên , buộc tóc quá chặt, uốn duỗi nhuộm nhiều lần cũng góp phần làm cho tóc yếu hơn và rụng nhiều hơn do nang tóc yếu đi. Hầu hết các trường hợp này rụng tóc không gây ra chứng hói đầu mà sẽ tóc trở lại bình thường và ngừng các tác động trên. Tuy nhiên nếu gây hại cho da đầu thì thời gian để trở lại bình thường sẽ kéo dài hơn.

▷ Có thể bạn quan tâm::

Sản phẩm biotin 10000 hỗ trợ tóc đẹp, móng khỏe, giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, gãy tóc, xơ rối tóc, làm giảm vết sạm, vết nhăn và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

You May Also Like..

Phong tê thấp Bà Giằng chuyên điều trị các bệnh về viêm khớp, đau nhức xương, thần kinh

Thuốc điều trị Phong Tê Thấp Bà Giằng được người tiêu dùng biết đến là sản phẩm chuyên điều trị […]

Nước súc miệng Propolinse từ trà xanh của Nhật cho bạn hơi thở thơm mát suốt cả ngày

Nước Súc Miệng Propolinse Chiết Xuất Trà Xanh Của Nhật Nước súc miệng Propolinse với chiết xuất từ trà xanh […]

Thuốc trị ho với 3 tác động Atussin Siro giúp bạn kiểm soát các cơn ho nhanh và hiệu quả

Thuốc trị ho với 3 tác động Atussin Siro (30 gói/ hộp) Thuốc Atussin Sirô trị ho với ba tác […]