Rối loạn dinh dưỡng

admin_megaads Tin tức

Ảnh hưởng dinh dưỡng của kiểm soát thần kinh lúc già yếu đi, làm xấu đi khả năng chuyển hóa thích nghi của từng tế bào riêng biệt đối với điều kiện hoạt động của tổ chức, cơ quan, của cơ thể.
Tác động dinh dưỡng của hệ thần kinh là khả năng ảnh hưởng trực tiếp của nó tới các quá trình chuyển hóa trong tổ chức. Một ví dụ cổ điển (được gọi là hiện tượng Orbeli-Ginhetsinsky): khi kích thích dây thần kinh giao cảm làm cho quá trình chuyển hóa được hồi phục, làm cơ xương đã mệt mỏi được tăng cường.
Đã từ lâu các nhà nghiên cứu quan tâm đến sự giống nhau giữa già hóa và rối loạn dinh dưỡng thần kinh. Sự thay đổi ảnh hưởng dinh dưỡng của hệ thần kinh và những thay đổi chuyển hóa liên quan với nó giữ vai trò quan trọng đối với cơ chế già hóa. Mối tương quan giữa các yếu tố khác nhau của điều hòa dinh dưỡng bằng thần kinh thể dịch thay đổi tạo điều kiện cho sự phát triển những thay đổi chuyển hóa và chức năng theo tuổi. Những thay đổi tiến triển theo cách chung của biến động các quá trình điều tiết lúc già: suy giảm tác động thần kinh và tăng độ nhạy cảm đối với ảnh hưởng thể dịch.
Những rối loạn dinh dưỡng xuất hiện rõ nét khi cắt dây thần kinh – loại bỏ điều hòa thần kinh, ảnh hưởng dinh dưỡng của hệ thần kinh đối với tổ chức càng rõ bao nhiêu, thì sự thay đổi sau khi cắt dây thần kinh càng đáng kể bấy nhiêu. Khi loại bỏ điều hòa thần kinh thể dịch đối với cơ xương ở động vật già, những thay đổi trong chuyển hóa và chức năng của chúng thể hiện rõ nét hơn so với các động vật trưởng thành. Có nghĩa là ảnh hưởng dinh dưỡng của kiểm soát thần kinh lúc già yếu đi, làm xấu đi khả năng chuyển hóa thích nghi của từng tế bào riêng biệt đối với điều kiện hoạt động của tổ chức, cơ quan, của cơ thể.
Điểm tựa của ảnh hưởng dinh dưỡng đối với hệ thần kinh có thể là quá trình sinh tổng hợp protein. Khi cắt bỏ thần kinh, ảnh hưởng của thần kinh đối với tổ chức suy giảm, tính chất của chuyển hóa protein thay đổi đáng kể, số nhân trong các tế bào thường tăng. Hiển nhiên đây là sự thể hiện của cơ chế thích nghi của hệ thần kinh, thực hiện qua các quá trình sinh tổng hợp protein trong tế bào.
Cơ chế ảnh hưởng dinh dưỡng rất phức tạp. Đó không chỉ đơn giản là sự tác động qua các chất môi giới. Người ta cho rằng trong các tế bào thần kinh và các rễ của nó (các dây thần kinh) tạo ra các chất đặc biệt. Đó là các chất chuyển hóa ảnh hưởng tới nguồn năng lượng sinh tổng hợp protein trong tế bào. Không chỉ có khả năng ảnh hưởng gián tiếp mà cả ảnh hưởng trực tiếp lên bộ máy di truyền của tế bào;

You May Also Like..

Lăn khử mùi Etiaxil cải thiện nhanh mùi hôi nách được các bác sỹ da liễu khuyên dùng

Lăn nách Etiaxil Hỗ Trợ Cải Thiện Mùi Hôi Nách Khử mùi Etiaxil là dòng lăn khử mùi được khuyên […]

Ghế ăn dặm AB: An toàn cho bé, tiện lợi cho mẹ

Ghế ăn dặm AB: An toàn cho bé, tiện lợi cho mẹ Ghế ăn dặm AB thuộc được thiết kế […]

Lotion meishoku bigansui medicated skin giúp bạn có làn da mịn màng, sạch mụn

Lotion Meishoku Bigansui 80ml Hỗ Trợ Cải Thiện Mụn Hiệu Quả Lotion Meishoku Bigansui Medicated Skin là sản phẩm đến […]