Quả mận

admin_megaads Tin tức

Cây không lớn, vừa nhỡ, cành ngắn có màu nâu hồng. Lá hình mũi mác, nhọn hai đầu, mặt trên nhỏ, mặt dới hơi có lông ở gân. Hoa màu trắng, thường nhóm họp 3 cái một. Đài nhẵn, các thuỳ hình mũi mác dài bằng ống, cánh hoa hình trứng, ngược, nhân hạt nhẵn, có màu sắc thay đổi, tím, bồ quân, vàng lạc, thường có rãnh một bên, hạch hình trứng, rắn, trong có nhân. Ra hoa tháng 12-1, quả chín vào tháng 6-7.
Quả mận thường có màu đỏ sẫm hoặc xanh, vừa chua vừa ngọt, giòn, nhiều nước, được nhiều người ưa thích.
Người Trung Quốc gọi mận là lý. Lý với đào đi với nhau thành đào lý, thường được ví với những gì đẹp, chẳng hạn như cảnh đẹp thì có “xuân phong đào lý”; “người đẹp tươi như đào lý”. Người chân thành trung thực có sức thu hút cũng được ví với đào lý, chẳng hạn như: “Đào lý không nói mà người dưới tự đến thành lối mòn”.
Mận cũng như đào thường ra hoa vào mùa xuân. Hoa đào đỏ thắm, hoa mận trắng ngần tô điểm cho sắc xuân thêm tươi đẹp. Quả mận có thể ăn tươi hoặc chế biến thành mận khô, mứt, mận hộp. Mận giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin, protein, chất môn đông, cenlulose và nhiều loại 
muối khoáng, đượ các nhà dinh dưỡng học đánh giá cao.
Tác dụng:
Quả mận vị chua, chát, tính bình, có tác dụng tiêu hoá, giải khát, làm mát da và trừ đau khớp. Hạt có vị đắng tính bình, có tác dụng hoạt huyết, trị viêm, nhuận tràng lợi tiểu.
Rễ có tính lạnh, hoa mận có vị đắng, mùi thơm. Lá có vị ngọt, chua, tính bình. Nhựa mận có vị đắng tính lạnh.
Công dụng:
Quả ăn có tác dụng chữa đau nhức khớp xương, nhưng ăn nhiều thì nóng âm ỉ ở trong bụng. Nhân hạt chữa phù thũng và làm tan máu ứ, chữa bị thương, đau xương, thường phối hợp với các loại thuốc khác. Rễ dùng chữa khí hư bạch đới và chữa đau răng. Hoa mận dùng xát mặt trị tàn nhang xám đen làm cho sáng ra. Lá chữa trẻ sốt cao co giật. Nhựa chữa mắt màng sưng đau. Vỏ mận (lớp trắng) chữa phiền khát, ho, bệnh lỵ, bạch đới và cũng dùng sắc ngâm chữa đau răng và rửa mụn nhọt chóng lành.
Theo Đông y, quả mận tính hơi ấm, vị ngọt, chua, hơi đắng, cả hoa, cành, lá, rễ, vỏ đều có thể dùng làm thuốc. Mận có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, giúp dễ tiêu hoá thức ăn, lợi thuỷ, tiêu thũng, dùng điều trị nóng trong, ăn khó tiêu, viêm gan phúc thuỷ (bụng có báng nước), khó tiểu tiện.
Tuy nhiên, nếu ăn nhiều mận sẽ sinh đờm, hại răng, người bị suy nhược cơ thể nên ăn ít loại quả này. 

You May Also Like..

Top 3 thuốc mọc tóc Biotin tốt nhất

Thuốc biotin mọc tóc là sản phẩm tuyệt vời dành cho những cô nàng có mái tóc xơ rối, kém […]

Trả lại mái tóc dày óng ả với thuốc mọc tóc Natrol Biotin 10000 Mcg

Bạn tự hỏi: “thực sự có thuốc mọc tóc?” Bạn đừng quá ngạc nhiên vì từ lâu trên thị trường […]

Thuốc mọc tóc hiệu quả Natrol Biotin 10000 Mcg hàng Mỹ

Bị hói, tóc thưa, mỏng là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là ở chị em phụ […]