Nơ ron là gì?

admin_megaads Tin tức

Là tế bào không phân chia, tuổi thọ của nó có thể ngang với tuổi thọ của cơ thể.
Điều đó giúp giải thích ý nghĩa của những thay đổi nguyên phát theo tuổi trong hệ thần kinh đối với sự thay đổi thứ phát trong các tế bào và các tổ chức khác, ảnh hưởng của hệ thần kinh trung ương lên dinh dưỡng của các mô thay đổi về số lượng và chất lượng tùy thuộc vào lớp tuổi. Nó trở thành chỉ đạo trong số các cơ chế già hóa.
Trong những năm gần đây người ta cho rằng sự vận chuyển các chất theo sợi trục có ý nghĩa lớn đối với điều tiết các quá trình chuyển hóa. Các chất khác nhau (protein, ARN, acid amin, glucose, các tiểu thể riêng biệt của tế bào, ty lạp thể, túi chất môi giới) từ thân tế bào thần kinh di chuyển theo các sợi thần kinh và ngược lại. Điều này chứng tỏ nơron không chỉ là một hệ thống hưng phấn, mà còn là hệ thống vận chuyển, là một đại lộ sống quan trọng. Sự vận chuyển các chất trong tế bào thần kinh mang tính chất tích cực, đòi hỏi sự tiêu hao năng lượng đáng kể. Nếu các quá trình sinh năng lượng trong nowrron bị rối loạn, thì sự vận chuyển theo sợi trục chậm lại hay dừng hẳn. Trong các sợi trục có ống vi tiểu (microtube) làm nhiệm vụ vận chuyển.
Lúc già vận chuyển các chất theo sợi trục chậm lại. Điều này chủ yếu liên quan với sự tổn thương microtube, giảm các quá trình sinh năng lượng. Sự đói oxy, các chất chèn ép tổng hợp ATP gây ra những rối loạn đáng kể hơn cả đối với vận chuyển sợi trục ở động vật già.
Do những thay đổi về mặt điều tiết bộ gen trong nhân tế bào thần kinh, nên bản chất của dòng điện sợi trục thay đổi lúc già. Sự thay đổi vận chuyển sợi trục lại ảnh hưởng đáng kể  đến chuyển hóa của bản thân nơron. Nơron là tế bào không phân chia, tuổi thọ của nó có thể ngang với tuổi thọ của cơ thể. Trong những điều kiện đó vận chuyển sợi trục sẽ tạo điều kiện cho tế bào thần kinh phục hồi để kéo dài tuổi thọ. Vận chuyển sợi trục đã “thay thế” sự phân bào làm nhiệm vụ hồi phục nơron. Đó chính là nguyên nhân tại sao việc giảm cường độ vận chuyển sợi trục lại là hậu quả của già hóa, đồng thời cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra sự suy thoái lúc già. Cũng vì vậy mà sự thay đổi vận chuyển sợi trục có thể trở thành yếu tố quan trọng nhất đối với già hóa nơron. Sự tiếp xúc giữa các tế bào thần kinh với nhau và với tế bào được điều tiết, thực hiện qua các chất môi giới được bảo tồn trong các túi tại các tận cùng thần kinh. 

You May Also Like..

Có nên mua viên uống kích thích mọc tóc không?

Viên uống mọc tóc chính là cứu tinh cho mái tóc thưa còn hay gãy rụng và là biện pháp […]

Thuốc mọc tóc Natrol Biotin 1000 Mcg cho mái tóc dày bóng khỏe

Chắc chắn bạn đã từng nghe câu “Cái răng cái tóc là gốc con người”, mái tóc dài dày óng […]

Phân loại các thuốc tim mạch thông dụng hiện nay

  Trên thị  trường các loại Thuốc chữa bệnh tim mạch đa dạng các hãng sản xuất, các nhà cung […]